Lái xe ô tô mùa mưa

 

 

Khi thời tiết mưa bão sẽ gây nên những khó khăn cho người điều khiển xe khi quan sát đường, các ký hiệu về giao thông,  cũng như các xe khác khi đang di chuyển, thêm vào đó là bề mặt đường trơn, rất dễ mất tay lái. Bởi vậy nên khi di chuyển trong thời điểm này, vấn đề ưu tiên hàng đầu là nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi. Sau đây là một số kinh nghiệm khác cần lưu ý khi lái xe Ô tô trong mùa mưa.

1. Luôn duy trì khoảng cách an toàn nhất đối với các xe đi trước, ngoài ra không nên chạy song song với xe ô tô khác.

2. Nếu có thể, thì bạn hãy cố gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh đươch những nguy hiểm không cần thiết mà xe trước đã gặp phải.

3. Hạn chế không nên đi gần những chiếc xe có trọng tải lớn, vì những dòng nước bắn ra từ những bánh xe có kích cỡ lớn hơn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn đi. Lưu ý đừng cố vượt khi chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe bạn đang chạy.

4. Chạy xe ở giữa làn đường, bởi ở 2 bên đường thường trũng, và lượng nước ngập cũng nhiều hơn ở giữa

5. Nếu như đi trong khu vực ngập lụt, hay giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe Chết máy. Đối với xe số sàn, thì nên để số 1, còn đối với xe số tự động có các số D1, D2,… nên chuyển về D1, nếu có thể bạn cần cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất. Khi lái xe vượt qua vùng ngập lụt, người lái xe nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: Âm thanh, hệ thống điều hòa,… để có thể giảm tải cho động cơ của xe.

6. Nếu đi qua khu vực ngập nước, nên cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều với xe của bạn. Bởi khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, rất dễ gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ xe.

7. Khi bị nước ngập nửa lốp xe, nghĩa là đã đến giới hạn không nên vượt qua với xe gầm cao. Có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ của xe.

 

8. Không nên phóng xe tốc độ cao vào vũng nước. 

9. Nếu xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, bởi vì máy sẽ không thể khởi động lại được nữa, mà sẽ làm cong tay biên, làm vỡ thành máy,... Nếu bị xe chết máy, người điều khiển xe hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa. Vì khi nước sẽ tràn vào bên trong, sẽ làm hư các hệ thống điện tử, cũng nhu các chất liệu nội thất như: da, nỉ, gỗ,...

10. Khi qua chỗ ngập nước, người lái xe nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, nhằm loại bớt nước trên đĩa.

11. Hãy luôn lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông để đề phòng khi cần thiết cần đến.