Kỹ thuật lái xe cho người mới bắt đầu học

1. Phương pháp điều khiển vô lăng lái

  • Để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật. Nếu coi vô lăng như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ 9 – 10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 2 – 4 giờ, bốn ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.
tải xuống
  • Khi muốn cho xe ô tô chuyển sang hướng nào mình muốn thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (kể cả tiến lẫn lùi).Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng, khi xe ô tô đã chuyển hướng xong, thì phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới..

2. Tập phản xạ với chân ga – phanh

hinh ky thuat lai xe


 

  • Dùng chân phải điều khiển chân ga chủ động theo từng nhịp: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga (tăng ga nhanh). Cách làm đúng khi di chuyển giữa chân phanh và chân ga là bạn PHẢI giữ nguyên gót chân và chỉ di chuyển phần mũi chân mỗi khi thao tác tăng tốc hay đạp phanh
  • Việc tập luyện chỉ thay đổi mũi chân khi lái xe sẽ giúp não bộ của bạn hình thành thói quen đúng (định vị vị trí mũi chân đang là phanh hay là ga), thay vì thói quen cứ thắng cả bàn chân để đạp ga hoặc phanh mà không có phản xạ tự nhiên là phân biệt được mình đang ở chân ga hay chân phanh.

3. Lưu ý khi sử dụng chân ga và chân phanh trên đường thẳng

  • Xe số tự động sẽ tự chạy với tốc độ khoảng 15-20km/h mà người lái không cần đạp chân ga vì thế người mới học lái xe ô tô số tự động điều khiển xe thật chậm và khi di chuyển chậm thì luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh với trạng thái sẵn sàng đạp phanh dừng xe.
  • Đối với xe số sàn, khi cần dừng xe mà không chết máy hay phải khởi động lại, thay vì đạp hết côn và phanh, bạn chỉ hơi đạp nhẹ côn để xe chuyển động chậm dần. Ngược lại khi xe đang chạy chậm lại (mà chưa dừng), bạn lại nhấc nhẹ chân côn để xe lại chạy nhanh hơn một chút. Và lặp lại những thao tác đó nhiều lần.
  • Mục đích của thói quen này là để giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn và lỡ có gặp phải tình trạng khẩn cấp thì chỉ cần đạp phanh là giảm thiểu được rủi ro.

4. Đánh lái và điều khiển xe đường zic zac

  • Khi người lái cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga và phanh thì bắt đầu điều khiển xe đi theo đường zic zac với tốc độ chậm khoảng 20km/h và tăng dần lên chút. Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có người lưu hành. Sau cùng là bài tập điều khiển xe liên tục cua trái, phải, quan trọng là cần chú ý luôn bật xi - nhan, chú ý quan sát gương hậu trước khi đánh lái.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây